Copyright 2022 - Khoa Công nghệ Thông tin

Công nghệ Thông tin là gì?

Ngành công nghệ thông tin (CNTT) là lĩnh vực mà nhiều thí sinh yêu thích. Tuy nhiên, khái niệm ngành này ra sao, công việc trong tương lai sẽ như thế nào thì không phải bất cứ thí sinh nào cũng có thể hiểu rõ.

Có nhiều cách phân loại các chuyên ngành học CNTT nhưng theo chuẩn ACM của Mỹ được chia làm 5 chuyên ngành là:

  • Hệ thống thông tin (Information System): Nghiên cứu về lý thuyết và ứng dụng CNTT trong việc quản lý hệ thống thông tin của doanh nghiệp, tổ chức.
  • Công nghệ máy tính (Computer Technology): Nghiên cứu về đào tạo lý thuyết và ứng dụng liên quan đến thiết kế và sản xuất phần cứng máy tính.
  • Khoa học máy tính (Computer Science): Nghiên cứu về các lý thuyết cơ bản của ngành CNTT như lý thuyết tính toán, khoa học vật liệu, lý thuyết xử lý hình ảnh, âm thanh, lý thuyết khai thác cơ sở dữ liệu, …
  • Công nghệ phần mềm (Software Technology): Nghiên cứu về lý thuyết và ứng dụng các công nghệ sản xuất phần mềm, quy trình, công cụ, ngôn ngữ lập trình.
  • Ứng dụng CNTT (Information Technology): Nghiên cứu ứng dụng và triển khai CNTT trong các lĩnh vực hoạt động của cuộc sống.

Xu hướng tuyển dụng nhân sự ngành IT trong năm 2017

Top 5 kỹ năng được nhà tuyển dụng cần nhất ở nhân sự ngành IT trong năm 2017 bao gồm JavaScript, PHP, C#, HTML5 và Java. Trong đó, nhu cầu về JavaScript đang tăng mạnh – hơn 50% các công ty tham gia khảo sát đều đã đưa JavaScript vào kế hoạch tuyển dụng năm nay của họ.

Bên cạnh đó, nhân sự IT có kiến thức và kỹ năng về Angular.JS là một web framework mở dựa trên JavaScript, kỹ năng về Mobile Native Platforms đang được các nhà tuyển dụng “săn đón” nhiều nhất trong năm nay.

Ngoài ra, trong năm 2017, các trào lưu công nghệ trên thế giới sẽ có những tác động đến thị trường IT tại Việt Nam, bao gồm Điện toán đám mây, JavaScript, An ninh mạng, Big Data, Internet of Things và Docker. Nhân sự làm trong ngành IT nắm được thông tin về các trào lưu công nghệ này sẽ có những lợi thế nhất định khi tìm kiếm việc làm mới trong năm nay.

Ông Eduardo Mora – Giám đốc Sản Phẩm & Kỹ Thuật của VietnamWorks khẳng định: “Với việc cộng tác cùng hàng trăm nhà tuyển dụng ngành IT và hàng ngàn ứng viên công nghệ, chúng tôi thấy, ngành IT tại Việt Nam đang được đánh giá là một trong những đấu trường năng động và hào hứng nhất trên toàn thế giới”.

Bên cạnh đó, mức lương của ngành này năm 2017 được dự báo sẽ còn tăng nữa. 81% nhà tuyển dụng tham gia khảo sát cho biết họ đã có kế hoạch tăng lương cho nhân viên trong năm 2017 với mức tăng vào khoảng từ 6-20%.

100% sinh viên học ngành CNTT ra trường có việc làm ngay

Thực tế, tại nhiều trường đại học lớn đào tạo ngành Công nghệ thông tin ở Hà Nội như đại học Bách Khoa, đại học Công nghệ (ĐHQGHN), Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Kỹ thuật quân sự, đại học FPT… Tỉ lệ có việc làm của sinh viên sau khi ra trường đều đạt trên 90% với mức thu nhập trung bình là trên 8 triệu đồng.

Cụ thể, theo khảo sát mới nhất của trường đại học Bách Khoa Hà Nội, năm học 2015 - 2016, tỉ lệ sinh viên làm đúng ngành sau khi ra trường 6 tháng đạt 91%. Trong khi đó, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông là 92,7%...

Theo Đời sống & Pháp lý

 

VĂN BẢN

CẤP KHOA

CẤP TRƯỜNG

LIÊN KẾT

KHOA CƠ BẢN

KHOA ĐIỆN - ĐIỆN TỬ

KHOA KINH TẾ VÀ LUẬT

KHOA NÔNG NGHIỆP

KHOA LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM

KHOA NGOẠI NGỮ

KHOA CƠ KHÍ - ĐỘNG LỰC

 

HỌC THUẬT

CHUYÊN ĐỀ

CLB TIN HỌC